Yếu tố quan trọng của hệ thống âm thanh hội trường

 Hiện nay hội trường được sử dụng rất nhiều cho các buổi lễ trọng đại. Bởi vì lý do tiện ích và chi phí mang lại nên việc tổ chức chương trình đang càng ngày càng chiếm nhiều ưu thế hơn so với việc tổ chức chương trình ngoài trời. 

Lợi thế của việc tổ chức chương trình trong nhà
Với một hội trường kín, bạn có mọi điều kiện thuận lợi để lắp đặt các trang thiết bị cần thiết như các thiết bị âm thanh, các thiết bị chiếu sáng, các thiết bị màn chiếu… Không chỉ có thế, vì được lắp đặt trong nhà nên các dàn khung để lắp đặt trang thiết bị bao giờ cũng kiên cố và vững chắc hơn. Ngoài ra có một số hội trường ngay từ khâu thiết kế ban đầu đã được tính đến yếu tố ánh sáng. Qua đó, các trang thiết bị mà bạn cần sử dụng cho việc chiếu sáng sân khấu sẽ được tối giản đi nhiều lần. Tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho quá trình tổ chức chương trình của bạn. Với yếu tố ánh sáng có trợ lực lớn như vậy thì yếu tố âm thanh cũng không kém cạnh chút nào. Vì là trong nhà nên phần tường, phần trần nhà đều là những lợi thế khiến âm thanh vang vọng và thanh thoát hơn. Đặc biệt là những hội trường được thiết kế chuyên dụng cho những chương trình nghệ thuật lớn như hội trường Nhà hát lớn, hội trường nhà hát kịch Việt Nam … Vậy thì đâu là những yếu tố quan trọng nhất của một hệ thống âm thanh hội trường

Yếu tố quan trọng cho thiết kế âm thanh hội trường
Một điều đơn giản là không gian hội trường bị giới hạn, không giống như không gian ngoài trời. Mọi cái nhìn, mọi đôi tai đều hướng về một phía của sân khấu. Ở các vị trí khác nhau, âm thanh sẽ vang vọng khác nhau. Chính vì lẽ đó, mà khi thiết kế toàn bộ hệ thống âm thanh hội trường thì người kỹ thuật đều phải tính đến các yếu tố này. Đôi khi gặp một hội trường có thiết kế mới lạ, hầu như phải dựa vào kinh nghiệm làm việc hoặc cảm quan nghệ thuật của người thiết kế âm thanh rất nhiều.
Việc tổ chức chương trình trong hội trường rất đa dạng. Mỗi một chương trình cần chú trọng đến các yếu tố âm thanh khác nhau. Ví dụ như trong một buổi hội họp, tọa đàm, thì yếu tố cần quan tâm nhất về mảng âm thanh đó chính là rõ ràng. Âm thanh phát ra phải trong sáng, không có tiếng rè. Các micro cho các đại biểu nói chuyện phải có độ thấm hút âm thanh mạnh, khả năng khử tiếng ồn tốt. Đặc biệt hệ thống loa phải đặt đúng chỗ sao cho tất cả mọi người trong hội trường đều nghe được rõ âm.
 
Xem thêm: http://sachchamsocsuckhoe.net/?p=3136
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *