Tận dụng độc tố của Clostridium botulium để xóa nếp nhăn

 Các mỹ phẩm chống nhăn này đôi khi còn ghi trên nhãn là kem chống lão hóa ( antiaging) nhưng thực chất không có hiệu năng này.

Xóa nếp nhăn bằng độc tố butolotoxin
Clostridium botulium là vi khuẩn kỵ khí, có nha bào, rất khó bị tiêu diệt. Chúng tiết ra độc tố (butolotoxin) làm tổn thương hệ thần kinh trung ương ở hành tủy , gây liệt cơ, biểu hiện rõ nhất là liệt cơ mắt ( không có phản ứng với ánh sáng, song thị) , liệt cơ vòm miệng, lưỡi hầu, gây các biến dạng ở mặt không thể nhận ra được, nguy hiểm nhất là  liệt trung tâm hô hấp, tim, gây tử vong cao ( 70% ).
Nếp nhăn là do các cơ co kéo không đều. Tiêm một liều nhỏ vào các cơ gây ra nếp nhăn, thì butolotoxin sẽ làm cho cơ đó bị liệt, nên không bị co kéo không đều, không tạo ra nếp nhăn nữa. Cách đây vài chục năm, chỉ dùng butolotoxin làm liệt các cơ mắt để chữa mắt bị co giật. mười năm gần đây, các nhà thẩm mỹ dùng butolotoxin xóa các nếp nhăn trên mặt, đặc biệt là các vết nhăn trên trán, các vết nhăn chân chim gần khóe mắt. Kỹ thuật xóa nếp nhăn này thật đơn giản, chỉ cần 4 đến 5 mũi tiêm trong vòng vài phút , khách có thể về nhà, vài ngày sau đã thấy có hiệu quả. Tháng 4/ 2002 FDA ( Mỹ ) mới chính thức cho phép lưu hành, nhưng ngay từ năm 2001 đã có đến 1,6 triệu người Mỹ dùng.
Hạn chế, tính nguy hiểm của cách xóa nếp nhăn này;
Cơ chế làm giảm nếp nhăn của butolotoxin là làm liệt sự co cơ (do sự co kéo không đều ngoài ý muốn). Cùng với sự tích tuổi, da mất dần tính đàn hồi, làm xuất hiện các nếp nhăn. Những nếp nhăn do lão hóa này khác với nếp nhăn do cơ nói trên. Butolotoxin không có hiệu lực làm giảm nếp nhăn do lão hóa.
Khi vui khi buồn, mặt biểu hiện sự co cơ tương thích ( rạng rỡ, ủ dột) . Làm liệt các cơ thì cách biểu lộ tình cảm này mất đi; nhìn bên ngoài dường như “ người đẹp vô hồn”. Nếu là nghệ sĩ, sẽ gặp khó khăn khi diễn xuất.
Mỗi lần điều trị, cơ bị liệt đến 5-6 tháng ( xóa được nếp nhăn) sau đó cơ phục hồi sự co kéo trở lại ( lại bị nhăn), muốn xóa tiếp nếp nhăn phải tái điều trị. Nếu dùng nhiều lần thì khoảng cách giữa các lần điều trị sẽ kéo dài hơn, đỡ mất thời gian, đỡ tốn kém hơn nhưng các biểu lộ bên ngoài như “vô cảm” càng rõ hơn.
Muốn đạt được yêu cầu xóa nếp nhăn phải có hai thủ thuật quan trọng:
Thứ nhất: Tiêm đúng vào đầu cơ cần làm liệt. Bác sĩ thẩm mỹ giỏi, hiểu giải phẫu, có kỹ thuật tiêm khéo léo mới làm được. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *