Tại sao nên học các lớp sơ cấp nghề

Xu hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá của nước ta đã dẫn đến sự ra đời của các khu công nghiệp, khu chế xuất cùng với các ngành nghề mới đa dạng. Một vấn đề mắc phải của các chủ doanh nghiệp chính là thiếu nhân công, nhân lực trong khi số lượng thanh niên ngày nay lựa chọn học đại học khá nhiều. Vì vậy, phải cần thiết mở các lớp sơ cấp nghề để đào tạo kỹ năng, trình độ chuyên môn của người lao động.
 
Tìm hiểu về sơ cấp nghề
Sơ cấp nghề là các ngành đào tạo lao động tham gia thực hiện công việc ở các ngành nghề lĩnh vực khác nhau. Đơn vị cấp chứng chỉ sơ cấp nghề là các trung tâm dạy nghề có đăng ký thẩm quyền hoặc các trường cao đẳng, trung cấp nghề. Thực tế đã cho thấy, những người học nghề có cơ hội tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn đối với những người học trình độ bậc đại học. Các công việc hầu hết đều không phải công việc văn phòng mà là lao động chân tay, có thể kể đến sửa chữa máy móc, thiết bị, ô tô, điện tử, thẩm mỹ, cơ khí, công nghệ thông tin, đào tạo lái xe,… Những người lao động thường được đào tạo các kỹ năng chuyên môn nhất định về ngành nghề của mình qua các lớp học ngắn hạn, dài hạn, các trung tâm đào tạo nghề hoặc các trường cao đẳng, trung cấp. Sau khi đã có tay nghề chuyên môn nhất định, học viên sẽ tham gia thi và đánh giá để lấy chứng chỉ. Trình độ chuyên môn và chứng chỉ là căn cứ cho công việc sau này. 
Các trường đại học mở ra ngày càng nhiều khiến số lượng học sinh sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông coi đại học là con đường duy nhất. Học nghề dần không được coi trọng mặc dù thực tế đã chứng minh tham gia đào tạo sơ cấp nghề chỉ mất tầm vài tháng đến 1 năm, đào tạo bài bản nghề cũng chỉ mất đến 2 năm. Sau khi đã có đủ kinh nghiệm và tay nghề hoàn thiện, người học nghề có thể tham gia ứng tuyển và kiếm thu nhập cho mình. Lớp sơ cấp nghề thường là các khoá học ngắn hạn, các khoá học này diễn ra trong khoảng thời gian ngắn nên kiến thức khá cô đọng và súc tích. Điều này khiến cho học viên vận dụng sáng tạo sự linh hoạt, sáng tạo của bản thân để tiếp thu kiến thức và tăng thêm kinh nghiệm cho mình.
 
Nên chọn học nghề thế nào?
Không phải bất cứ người học nghề nào cũng có cho mình một công việc ổn định sau khi được đào tào thậm chí là đã có chứng chỉ. Chính vì thế, người lao động cần chọn nghề theo sở thích và theo năng lực. Nếu bạn yêu nghề bạn mới có thể sống lâu dài với nghề. Chọn nghề theo năng lực sẽ giúp bạn làm tốt công việc, có cơ hội thăng tiến và thu nhập tốt. Bạn cũng nên chọn nghề dựa vào hoàn cảnh sống của bạn, nếu địa phương nơi bạn sinh sống có điều kiện phát triển về nông nghiệp mà bạn chọn công việc liên quan đến công nghiệp sẽ không ổn định cho bản thân.
Xem thêm: http://viendaotao.vn/hoc-ke-toan-truong-o-dau-cac-tieu-chuan-de-hoc-ke-toan-truong.html
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *