Sữa mẹ đóng vai trò như một bài thuốc bất ngờ cho trẻ

Ai cũng biết, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ngoài chức năng chính đó của sữa mẹ chúng ta có thể sử dụng sữa mẹ như một bài thuốc chữa nhiều bệnh cho em bé nhà mình. Đây hẳn là bài thuốc sẵn có, đơn giản và có khả năng chữa bệnh mang đến bất ngờ cho nhiều gia đình.

 • Trị vết hăm cho bé

Tốt hơn bất cứ một loại kem chữa hăm hay phấn rôm nào, mẹ chỉ cần bôi sữa mẹ vào vết hăm trên cơ bé, để khô tự nhiên và chờ vết hăm đỏ biến mất.

cong-dung-sua-me1

 • Ngăn ngừa vết hăm

Nếu trẻ thường xuyên bị hăm ở một vị trí nhất định nào đó. Mẹ có thể phòng tránh trước được việc hăm tã của con bằng cách đổ một ít sữa mẹ lên khu vực trẻ dễ bị hăm ở tã bỉm trước khi mặc tã cho bé.

 • Trị mụn và chàm sữa ở bé sơ sinh

Massage sữa mẹ hàng ngày lên vùng da bị mụn của trẻ sẽ khiến những nốt mụn “đáng ghét” nhanh chóng bị tiêu biến mất.

 • Trị “cứt trâu” ở đầu trẻ

cong-dung-sua-me3

Ngày nay, hiếm trẻ bị bệnh “cứt trâu” ở đầu hơn ngày xưa. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian truyền lại, mẹ có thể xoa sữa mẹ lên đầu của bé cũng sẽ giúp bong những mảng vảy bám nhanh chóng hơn.

 • Đem tặng những trẻ khác

Sữa mẹ không chỉ để nuôi con, Trên thế giới, người ta đã lập ra rất nhiều những ngân hàng sữa mẹ sạch để quyên góp và đem tặng như thuốc cho những em bé không may mồ côi mẹ hoặc mẹ bị mất sữa. Ở Việt Nam, phong trào trữ sữa và cho sữa mẹ cũng đang khá phổ biến. Tuy nhiên nguồn sữa và chất lượng của sữa mới chỉ dừng ở mức độ tin tưởng nhau.

cong-dung-sua-me4

 • Giảm đau

Các endorphin trong sữa mẹ thực sự có thể giúp làm giảm cảm giác đau của bé. Vì vậy, mẹ hãy cho con bú bất cứ khi nào bé bị đau hay khó chịu trong người nhé.

 • Chữa bệnh nhiễm trùng tai

Tiến sĩ Mecola thuộc Trung tâm nghiên cứu Nam California cho biết, chỉ cần một vài giọt sữa mẹ nhỏ vào ống tai trẻ trong vòng từ 24-48 giờ sẽ giúp bé  khỏi bệnh nhiễm trùng tai nhanh hơn. Cách làm này an toàn và tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với việc dùng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, mẹ vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.

 • Ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm ở trẻ nhỏ

Vì hệ thống miễn dịch của bé chưa hoàn thiện, các kháng thể có trong sữa mẹ sẽ là liều thuốc quý giá giúp bảo vệ bé khỏi các bệnh truyền nhiễm thông thường. Danh sách bệnh bao gồm: nhiễm trùng tai, các bệnh về đường hô hấp dị ứng, rối loạn đường ruột, cảm lạnh, virus, tụ cầu khuẩn , nhiễm khuẩn ecoli, tiểu đường, viêm khớp dạng thấp chưa thành niên, ung thư ở trẻ em, viêm màng não, viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm khuẩn salmonella, Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh …

 • “Thuốc” giúp trẻ ngủ ngon

Các chất Nucleotides trong sữa mẹ thực sự giúp trẻ đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

 • Nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Sữa mẹ có đặc tính kháng khuẩn cũng rất tốt nếu mẹ bảo quản được sạch và xịt theo dạng phun sương vào mũi trẻ.

cong-dung-sua-me

 • Dùng thay thuốc nhỏ mắt cho trẻ

Tuy chưa có nghiên cứu về tác dụng thật sự của sữa mẹ khi nhỏ vào mắt trẻ nhưng rất nhiều kinh nghiệm dân gian và phản hồi từ các chị em đã từng áp dụng cho thấy: Nhỏ sữa mẹ, nhất là sữa non vào mắt trẻ cũng giúp mắt bé sáng hơn, hết gèn mắt. Trong các nghiên cứu về tắc tuyến lệ của các chuyên gia nước ngoài, cũng có nhiều bằng chứng cho thấy sữa mẹ có phần nào lợi đối với mắt trẻ.

 • Hạ sốt

Trẻ bị sốt rất cần được cung cấp đủ nước liên tục cơ thể. Hãy cho bé bú nhiều hơn khi con sốt. Sữa mẹ sẽ giúp hạ nhiệt và cung cấp kháng thể cho trẻ.

 • Giảm vết cắn, đốt của côn trùng

Bôi sữa mẹ vào vết sưng đỏ do muỗi đốt trên tay bé thực sự có tác dụng rất tốt. Các vệt muỗi đốt sẽ lặn đi nhanh chóng mà không để lại sẹo hay vết thâm cho bé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *