Son môi: Lựa chọn và cách dùng

 Sản phẩm phù hợp với người Việt Nam (nhất là miền Nam, miền Trung ) là các sản phẩm dùng cho người xứ nóng ẩm, chỉ làm sạch da mà vẫn để cho da có một độ ẩm cần thiết. Một sản phẩm nước ngoài loại “xịn” nhưng không nhiệt đới hóa có khi chưa chắc thích hợp với da người Việt.

Môi không có lớp biểu bì dày như các vùng da khác. Nếu dùng son môi không cẩn thận sẽ làm hỏng môi. Thành phần son môi thường gồm chất tạo màu, giữ màu, một ít thành phần của kem dưỡng da (làm ẩm, dịu, chống nắng).
Nếu môi thuộc loại da khô, nên chọn các loại son có chất dưỡng da môi như Lamcom, Yves Roche, Elizabeth. Nếu môi thuộc loại bình thường, nên chọn loại son lỳ, song thỉnh thoảng nên thay đổi, vì tuy đẹp nhưng loại son này không có chất dầu giữ ẩm môi, dùng quá lâu có thể không tốt cho môi.
Thị trường có nhiều loại son môi: có hay không nhũ bóng, son phản quang, son dày màu, son trong, son dạng thỏi sáp, son dạng nước, son dạng gel, son dạng bút chì.
Tùy theo khuôn mặt, da mặt (tròn trịa hay không? Trắng hay có màu khác?) thời gian dùng son ( ban ngày hay ban đêm?) điều kiện chăm sóc (nhiều hay ít thời gian?) mà chọn loại thích hợp.
Người có khuôn mặt tròn trịa thường chọn loại sơn không có độ bóng để tạo cảm giác đằm cho các đường nét. Son có nhũ bóng làm cho gương mặt dường như sáng ra, trẻ trung hơn. Son có màu be tạo ra cảm giác nền nã, lịch thiệp nhưng lại không thích hợp với người có nước da kém tươi sáng, màu hơi đậm (xỉn). Loại da này cũng không thích hợp được với son màu xanh tím. Tuy nhiên màu son này với người có làn da tươi sáng thì lại gây ấn tượng mạnh. Son màu hồng cam sẽ hợp cả với người có da trắng cũng như da bánh mật. Son màu nâu đỏ mang lại cảm giác ấm áp. Ngày trước chỉ có một màu son duy nhất, bây giờ có nhiều màu, hằng năm các hãng còn đưa ra màu mới , quảng cáo là “màu thời trang” của năm đó. Trước khi quyết định chọn, cần xem  “màu thời trang”  đó có thực sự thích hợp với mình không?
Ban đêm nên dùng loại so nhạt màu, nếu dùng màu đậm sẽ bị tối, tốt hơn có thể dùng loại son phản quang. Dưới ánh đèn flash, đèn màu, son phản quang đem đến vẻ kỳ ảo, hấp dẫn.
Khi dùng son môi cần chú ý dùng thuốc tẩy trang đặc biệt dành cho môi (take the day off lip).
Trên môi cũng có những loại da chết, không nên dùng tay bóc vảy da môi mà dùng khăn ấm hoặc bàn chải đánh răng ( loại thật mềm) xát nhẹ cho vảy bong ra. Sau đó cần bôi nhẹ lớp kem dưỡng da dành riêng cho môi( lip balm, allabout lip). 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *