Ở cữ: mẹ phải làm gì để vừa chăm con tốt, vừa phục hồi sức khỏe?

Trong 6 tháng đầu bé chào đời, điều mẹ cần quan tâm nhất l chuyện ăn với ngủ của bé. Tùy vào lựa chọn của ba mẹ mà lịch ngủ của em bé cũng khác nhau ở mỗi gia đình. Có những ông bố bà mẹ không đưa ra một kế hoạch nào cả mà tất cả đều làm theo sự dẫn dắt của em bé. Có những người khác lại nhận ra rằng dường như một lịch trình đơn giản, linh hoạt lại giúp kiểm soát tình hình tốt hơn.

Đây chưa phải là lúc bạn đưa ra những lịch trình cứng nhắc cho con, thậm chí là những lịch trình trông có vẻ như là tốt nhất cũng sẽ không phù hợp hoàn toàn với nhóc nhà bạn được đâu. Chỉ có một cách là “huấn luyện” trẻ một cách từ từ, cùng nhau tìm hiểu để đưa ra một “kế hoạch” tốt nhất cho cả mẹ và bé nhé!

Lên lịch ăn, chơi và ngủ cho bé

Đối với trẻ sơ sinh, mẹ nên linh động thời gian ăn và ngủ cho bé. Nhiều chuyên gia sức khỏe tin rằng, khi thấy phù hợp, mỗi ngày mẹ nên bắt đầu thực hiện những công việc theo một trình tự nhất định: ăn, chơi và ngủ.

chăm sóc trẻ sơ sinh

Một lịch trình đơn giản bắt đầu từ khi bé thức giấc:

  •  Cho bé bú
  • Thay tã cho con
  • Dành thời gian nói chuyện và chơi với con
  • Cho bé đi ngủ lại

Cần quan tâm phục hồi sức khỏe bản thân

Vào buổi tối, mẹ không cần dành thời gian chơi với trẻ mà nên chú trọng việc đưa bé trở lại giấc ngủ sau khi đã cho bé bú và thay tã sạch cho bé. Đối với trẻ nhỏ, thời gian chơi chỉ đơn giản là những cử chỉ ôm ấp của mẹ hoặc thỉnh thoảng là những cú vươn vai hay đạp mền của bé mà thôi.

chăm sóc trẻ sơ sinh2

Bé sẽ cảm thấy mệt và buồn ngủ sau khoảng 10 đến 20 phút “chơi đùa” như vậy. Mẹ nên chú ý những biểu hiện của bé để biết khi nào dừng lại và trả bé về với giấc ngủ. Như vậy, dù vẫn linh động theo thời gian biểu của bé mẹ lại vừa thiết lập được một trật tự của riêng mình. Mẹ nhớ bắt đầu thực hiện những trình tự này giống nhau mỗi ngày nha.

Một số lưu ý nhỏ dành cho mẹ để chăm con tốt

  • Ngủ ngàyNhiều mẹ vì muốn con ngủ nhiều ban đêm nên cố ý giữ cho con thức vào ban ngày. Thật ra, giấc ngủ ngày cũng rất quan trọng với bé và việc giữ cho trẻ thức cả ngày cũng không giúp bé ngủ tốt hơn vào ban đêm đâu. Nhưng tốt nhất là không nên để bé ngủ quá 4 tiếng một lần vào ban ngày.

chăm sóc trẻ sơ sinh1

  • Cho ăn và ngủ: Thông thường, trẻ sơ sinh cần được cho ăn sau 2 đến 4 tiếng một lần. Trẻ sẽ ngủ ngon hơn sau khi được cho ăn no.
  • Ôm ấp, vỗ về: Nếu bé không tự trở về với giấc ngủ của mình, mẹ nên cho bé một chút trợ giúp nhé! Chỉ cần một chút ôm ấp và vỗ về của mẹ, bé sẽ nhanh chóng ngủ lại thôi. Nếu như trẻ vừa mới được cho ăn trong vòng 2 tiếng trước đó, mẹ có thể thử cho bé bú thêm một chút và dỗ bé ngủ lại.

Chỉ với những quan niệm từ đầu, bố mẹ sẽ có được cách chăm con khoa học, đảm bảo sự phát triển của trẻ nhỏ và còn có thời gian cho mẹ phục hồi sức khỏe. Vì vậy, hãy tạo dựng thói quen từ những ngày đầu bé chào đời để thời gian ở cữ của mẹ được thoải mái hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *