Những việc bố mẹ cùng con làm để tăng trí thông minh cho trẻ

Nuôi con sao cho con khỏe mạnh và thông minh là niềm trăn trở của biết bao ông bố bà mẹ. Dinh dưỡng chính là vấn đề được các gia đình quan tâm nhất giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho thể chất và trí não của bé. Tuy nhiên, dinh dưỡng không thôi chưa đủ, bé cần phải được chơi và luyện tập cùng bố mẹ mỗi ngày hơn. Hãy cùng con làm những điều dưới đây để tăng trí thông minh cho trẻ.

1. Học, học nữa, học mãi

nuoi-con-thong-minh

Việc học tập giúp tăng cường sự phát triển não của bé. Ôn lại những kiến thức cũ sẽ kích hoạt các tế bào thần kinh để kích thích phát triển của não bộ. Cùng con ngồi ôn lại những kỷ niệm đẹp của thời thơ ấu cũng có lợi cho việc phát triển tư duy logic của trẻ em cũng như việc học ngoại ngữ.

2. Chơi các trò chơi có tính giáo dục cao

Mục đích chính của trò chơi này là để nhằm cải thiện sự phối hợp của thị giác và chuyển động của các ngón tay. Chúng tôi lưu ý rằng nên chọn những trò chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ em.

3. Ăn nhiều cá và hải sản

nuoi-con-thong-minh1

Cá có chứa các axit béo không bão hòa Omega-3, chiếm 40% việc hình thành các màng tế bào và tăng cường sự trao đổi chất của các tế bào thần kinh. Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em thiếu khả năng tiếp nhận do các bà mẹ bỏ qua Omega-3 trong quá trình mang thai dẫn tới thiếu hụt.

4. Tránh căng thẳng và cố gắng quá sức

Mức độ căng thẳng nhẹ cũng gây ra trạng thái tinh thần không bình thường; nếu bạn cố gắng quá sức, nó sẽ ảnh hưởng không chỉ tinh thần mà còn về sức khỏe của trẻ. Bạn cần dành thời gian cân bằng giữa việc để trẻ học và vui chơi; nếu không, nó sẽ dẫn đến khủng hoảng tâm thần hoặc trầm cảm, tự kỷ.

5. Hoạt động thể chất trong bầu không khí trong lành

Đi bộ giúp cho  máu huyết trên não lưu thông và tăng tính linh hoạt của cơ bắp. Sau khi rời trường học, cha mẹ không nên cho bé chơi máy tính hoặc xem TV quá nhiều mà hãy nên cho bé vui chơi ngoài trời, hoạt động thể chất để kích thích sự năng động của bé.
nuoi-con-thong-minh2

6. Ngủ trưa thường xuyên

Các nhà khoa học đã chứng minh để não bộ hoạt động tốt nhất, một người trưởng thành nên ngủ trưa ít nhất 15 phút mỗi ngày. Trẻ em nên ngủ nhiều hơn một chút bởi vì trong khi nghỉ là lúc não bộ của bé sẽ cập nhật các thông tin mới được tiếp nhận trong buổi sáng.
nuoi-con-thong-minh3

7. Khen ngợi trẻ

Với bất cứ nỗ lực hay thành công nhỏ nào của bé, cha mẹ đều nên khen ngợi để khuyến khích trẻ phát huy. Đó là một phần động lực để các em phát huy khả năng của mình. Bạn có thể tham khảo một số câu nói hàng ngày giúp trẻ thông minh hơn để bé trả lời và bố mẹ hãy khen ngợi khi bé trả lời đúng.
Hãy dành thời gian nhiều hơn để quan tâm đến con, cùng con chơi những trò chơi thể chất hoặc trí não để kích thích sự phát triển của bé. Đây cũng là cách để quan tâm, yêu thương con và giúp con cảm nhận được tình yêu của cha mẹ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *