Những loại thực phẩm phải tránh khi bé nhà bạn đang bị ho

Cơ thể trẻ nhỏ vốn rất yếu ớt và nhạy cảm trước thời tiết cũng như các mầm bệnh. Tình trạng ho dễ diễn ra khi thời tiết lạnh hoặc có cảm cúm do lây nhiễm. Lúc này mẹ cần phải biết bảo vệ con bằng quần áo ấm áp hơn, cho con ăn uống đầy đủ để tăng sức đề kháng. Đặc biệt mẹ cần nhớ những thực phẩm phải tránh khi bé bị ho tuyệt đối không được cho ăn.

1. Cam, quýt

Con ốm và ho, bố mẹ thường nghĩ rằng cần phải bổ sung nước và khoáng chất, vì vậy cho con ăn hoa quả như cam, quýt. Mặc dù cam quýt rất tốt đối với sức khỏe con người nhưng khi con bị ho thì đây lại là loại thực phẩm vô cùng có hại.

dinh-duong-khi-be-ho

Vỏ cam, quýt có khả năng chữa ho rất tốt nhưng bên cạnh đó, nước cam lại chứa cellulite – không tốt cho bé lúc này. Chất Cellulite có trong thịt cam, quýt sẽ tạo ra lớp mỡ tích tụ dưới da khiến cơ thể dễ mệt mỏi, vận động chậm chạp, khó khăn và gây nhiều đờm ở cổ họng hơn cho bé. Vì vậy, mẹ đừng hiểu lầm về công dụng của cam, quýt lúc này khiến tình trạng của con nặng hơn nhé!

2. Socola

Socola và một số loại hạt khác có chứa một hàm lượng chất béo rất cao. Điều này càng làm cho lượng đờm ở cổ bé tăng nhiều hơn, khiến  bé khó chịu và biếng ăn hơn nếu ăn socola khi bị ho.

3. Tôm, cua, cá

dinh-duong-khi-be-ho1

Tôm, cua, cá là loại thực phẩm có vị tanh, mà hệ hô hấp của bé thường rất nhạy cảm với vị này. Vị tanh trong cua, tôm, cá dễ kích thích hệ hô hấp gây ra tình trạng kích ứng, ngứa cổ, khó thở và bệnh ho của bé ngày càng trầm trọng hơn.

4. Thức ăn lạnh

Đờm không tan và bộ phận phổi của trẻ sẽ càng trở nên tổn thương nặng nề hơn nếu mẹ cho con ăn lạnh khi con đang bị ho. Thực tế các bé lại thích ăn đồ lạnh. Vì vậy, mẹ không nên cho con ăn đồ lạnh trong giai đoạn này như kem, nước đá… Với những đồ ăn được trữ lạnh, mẹ nên hâm lại rồi mới cho con ăn.

thuc-pham-tranh-khi-be-ho

5. Thực phẩm chiên rán

Khi trẻ bị ho, hệ tiêu hóa của trẻ rất yếu. Mẹ không nên cho con ăn đồ chiên rán vì không những sinh nhiệt gây nên tình trạng ho dữ dội hơn, dịch đờm nhiều hơn mà còn tạo gánh nặng cho dạ dày trong tiêu hóa.

6. Rau đay, mùng tơi

Rau đay và mồng tơi là loại rau nhiều nhớt (chất nhầy). Đờm có thể nhiều hơn, ho mạnh hơn khi chất nhầy này kích thích. Vì vậy, trong bữa ăn mẹ không nên cho con ăn các món ăn được chế biến từ 2 loại rau này khi con đang bị ho.

thuc-pham-tranh-khi-be-ho1

7. Đồ uống có ga

Một số loại nước uống có ga  không tốt cho sức khỏe bé khi bé đang bị ho. Uống nước có ga trẻ rất dễ bị sặc và dẫn tới cơn ho kéo dài hơn, bệnh lại càng thêm nặng hơn. Vì vậy khi con đang bị ho, mẹ hãy nên tránh cho con uống các loại nước có ga nhé.

Mẹ hãy tránh cho con ăn những loại thực phẩm trên để con điều trị ho hiệu quả và tình trạng ho không bị kéo dài, nếu không sẽ rất khó để chữa dứt điểm cho bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *