Người góp phần xây dựng 990 nhà tình nghĩa

Năm 2000 là năm có nhiều biến đổi lớn của các ngành trong đó có ngành xây dựng. Cũng trong năm 2000, Hà Nội đã xây dựng, sửa chữa 990 nhà tình nghĩa, tình thương nhằm hỗ trợ nhà ở cho những người có công với cách mạng, những gia đình chính sách và những hội nghèo, có khó khăn về nhà ở. Đạt được kết quả trên không thể không nhắc tới nữ phó giám đốc Công ty xây dựng và phát triển nhà ở quận Ba Đình Cấn Thị Thanh Huyền. Chị Huyền đã góp phần đắc lực cho việc hoàn thành 990 nhà tình nghĩa tình thương để kịp trao tặng các đối tượng nhân kỷ niệm 990 năm Thăng Long – Hà Nội. Nhân dịp tết Tân Tỵ 2001, chúng tôi đã có dịp trò chuyện cùng chị Huyền trong tiết trời xuân ấm áp và thơ mộng của đất Thăng Long kinh kỳ.
Phóng viên: Xin chị cho biết là một phụ nữ vì sao chị lại theo đuổi và đam mê nghề xây dựng đến như vậy?
Trả lời: Thật khó có thể lý giải vì sao. Nhưng ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã đến các công trình nhận rửa sỏi thuê lấy tiền phụ mẹ tôi nuôi các em ăn học. Có lẽ nghề xây dựng đã góp phần nuối sống chị em tôi, gia đình tôi nên tôi thấy gắn bó với nghề là lẽ đương nhiên.
Phóng viên: Qua sự bộc bạch của chị hẳn chị là chị cả trong gia đình và hoàn cảnh gia đình chị chắc là rất khó khăn.
Trả lời: Đúng vậy, tôi xuất thân từ một gia đình rất nghèo lại là chị cả của 4 đứa em. Bố tôi công tác vắng. Hằng ngày, tôi phải phụ mẹ và chỉ huy các em đan con giống bằng cước, chẻ rau muống bán cho nhà hàng Bánh tôm Hồ Tây, rồi rửa sỏi, rửa cát… thôi thì đủ việc. Việc gì làm ra tiền thì chị em tôi làm không kề sang hay hèn. Làm như vậy mà không bao giờ chị em tôi được ăn no. Bữa nào, mẹ tôi cũng luộc một rổ rau muống. Khi nào ăn rau gần no, lúc đó mỗi chị em mới được xới thêm một bát cơm độn bo bo hoặc độn khoai, độn sắn. Nhà ở gần cửa hàng rau Châu Long, những củ xu hào dập không bán được cho ai, các chị mạu dịch viên dọn quầy, đổ ra đường. Chị em tôi lại ra nhặt về, gọt hết phần hư rồi muối một vại to, cao gần bằng người để ăn. Do hoàn cảnh như vậy nên tôi không có điều kiện học Đại học. Sau khi học hết lớp 7, tôi đi học Trung cấp xây dựng, rồi về Công ty xây dựng và phát triển nhà ở quận Ba Đình làm việc. Hết giờ, mọi người về nhà thì tôi ra công trình nhận rửa sỏi, rửa cát để có tiền học tiếp Đại học xây dựng. Năm 1989, tôi tốt nghiệp Đại học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *