Lưu ý quan trọng chăm sóc cuống rốn và mặc tã cho bé

Cách thay tã cho trẻ là điều khiến nhiều người luống cuống khi sinh con đầu lòng. Cùng với đó là việc chăm sóc cuống rốn còn khá lạ lẫm và ít hiểu biết. Đừng lo lắng, với những lưu ý dưới chắc chắn các mẹ sẽ nhanh thuần thục trong mọi công việc chăm con của mình.

Bạn có biết mỗi bé sơ sinh cần thay khoảng 10 chiếc tã mỗi ngày? Vì vậy, bạn sẽ tha hồ được thực hành nhé! Khi thay tã cho bé, bạn cũng cần phải nhẹ nhàng làm sạch vùng quanh rốn. Hãy tìm hiểu cách thay tã và vệ sinh rốn tốt nhất cho bé yêu nhé.

images

Với loại tã kiểu mới hiện nay, hầu như rất khó biết khi nào tã bị ướt. Trước tiên, nên thử thay tã sau mỗi cữ bú, cũng như sau mỗi lần bé đi ngoài. Trong khi cuống rốn còn chưa rụng, nên dùng loại tã cắt hở rốn (hoặc bạn có thể dùng tã thông thường cuộn lại) và nhớ dùng viên bông gòn hoặc gạc ướt lau rốn cho bé khi thay tã.

Chúng tôi xin mách nhỏ các bạn một vài mẹo hữu ích sau:

  • Có thể dùng khăn giấy ướt mỗi lần thay tã. Khăn giấy ướt rất tiện dụng và vừa tay để lau chùi khi bé dây bẩn nhiều.
  • Trước khi mặc tã, có thể thoa một lớp kem dưỡng ẩm quanh vùng mặc tã để phòng bé bị hăm.

thayta-500

  • Quấn tã sạch quanh người bé cho chắc và nhanh tay dán hai miếng dán vào hai bên hông bé.
  • Nếu vùng da mặc tã bị đỏ, có thể do bạn quấn tã quá chặt tay hoặc do bé đã phát triển to hơn, cần thay chiếc tã mới có cỡ lớn hơn thôi!

Khi chăm sóc cuống rốn, bạn nên lưu ý:

1374557767-10

 

  • Cần chăm sóc cuống rốn cho đến khi rốn tự rụng (thường là từ 10 ngày đến ba tuần sau khi sinh).
  • Dùng viên bông gòn sạch hoặc gạc ướt phết nhẹ lên rốn mỗi lần thay tã, nhưng bạn cũng cần tham khảo thêm nếu bác sĩ có lời khuyên nào khác.

lưu ý: Nếu bạn nhận thấy càng ngày tã bé càng hay bị ướt ra ngoài, thì đã đến lúc bạn cần đổi cỡ tã lớn hơn cho bé rồi đấy.

Hy vọng những lưu ý trên đây sẽ phần nào giúp ích cho các bà mẹ trong việc chăm sóc con nhỏ. Phần còn lại phụ thuộc vào sự khéo léo, lòng yêu thương và kinh nghiệm của các mẹ qua mỗi lần thực hành. Hãy làm tốt thiên chức người mẹ từ những ngày đầu chào con đến với thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *