Làm thế nào để điều trị bướu giáp đơn thuần ?

Sự rối loạn tuyến giáp gây ra rất nhiều căn bệnh cho con người. Hiện nay, số lượng bệnh liên quan đến tuyến giáp đã gia tăng đáng kể và khiến không ít người bệnh hoang mang, lo lắng. Bướu giáp đơn thuần là một trong những triệu chứng bệnh tuyến giáp lành tính và dễ chữa trị nhất. 
 
Vậy làm thế nào để điều trị bướu giáp đơn thuần? 
 
Bướu giáp đơn thuần là tình trạng bướu giáp to bất thường nhưng không đi kèm những triệu chứng suy giảm tuyến giáp. Căn bệnh này rất ít khi đi kèm với những triệu chứng u hay viêm tuyến giáp. Tuy nhiên, bướu giáp đơn thuần lại có thể bộc phát ở những dạng thức khác nhau và chỉ khi xác định được chính xác tình trạng bệnh thì mới có thể đưa ra những phương án điều trị thích hợp. 
 
Trường hợp bướu giáp nhỏ, không bao gồm và gây ra cho người bệnh những triệu chứng bệnh lâm sàng thì chỉ cần theo dõi, kiểm soát kích thước bướu định kỳ, không cần uống thuốc hay can thiệp bằng quy trình phẫu thuật. Một số người sống chung với căn bệnh bướu giáp đơn thuần loại nhỏ đến khi về già mà không ảnh hưởng đến sức khỏe và vẻ đẹp thẩm mỹ. Bướu giáp đơn thuần có thể ổn định trong nhiều năm vì là loại bệnh lành tính, rất ít khi gây ra những biến chứng. 
 
Điều trị bướu giáp đươn thuần bằng phương pháp ức chế TSH tuyến yên với thyroxin. Phương pháp này được áp dụng với những loại bướu giáp có thể tích vừa và nhỏ, người mới phát hiện bệnh, làm giảm thể tích tuyến giáp khoảng 60%. Tuy nhiên, phương pháp này có một nhược điểm là cần sử dụng lâu dài, triệt để thu gọn kích thước bướu vì nếu không bệnh vẫn sẽ tái phát. Nhưng phải đặc biệt lưu ý vì thyroxin khi sử dụng quá nhiều, trong thời gian dài có thể gây tác dụng xấu trên xương và tim và gây loãng xương,
 
Đối với bướu giáp đơn thuần nằm rải rác thì có thể điều trị bằng levothyroxin để làm giảm TSH huyết tương. Nếu tuyến giáp có dấu hiệu giảm kích thước và tình trạng bệnh ổn định thì người bệnh có thể tiếp tục điều trị bằng phương pháp này.
 
Khi điều trị tuyến giáp đơn thuần, không nên tiến hành phẫu thuật vì có thể gây ra những biến chứng suy giáp. Trong một số trường hợp đặc biệt, chúng ta có thể điều trị bướu giáp đơn thuần bằng phương pháp I131: chỉ thực hiện với người lớn có kích thước bướu rất lớn,  không áp dụng phương pháp này cho trường hợp bị tái phát sau phẫu thuật, với người trẻ trường hợp bướu giáp lớn xuất hiện sau xương ức.
 
Trên đây là một số cách điều trị bướu giáp đơn thuần mà người bệnh có thể tham khảo. 
 
Xem thêm: http://phongkhambuouco.com/goc-chuyen-mon/cach-dieu-tri-benh-buou-co-tai-nha.htm
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *