Hệ thống xử lý và lọc nước thải công nghiệp

Môi trường ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người và tác động không nhỏ đến sự phát triển của đất nước. Với sự đô thị hóa, hiện đại hóa đến chóng mặt như hiện nay thì vấn đề môi trường ngày càng được quan tâm và cải thiện. Hiện nay trên địa bàn cả  nước có rất nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất được hình thành và ngày càng được mở rộng với quy mô lớn. Chính vì lẽ đó mà môi trường nước, không khí ngày càng bị đe dọa và lượng nước thải từ các nhà máy này đổ ra sông, ra biển mà chưa qua xử lý là vô cùng lớn, ảnh hưởng tới lượng nước sạch mà người dân sử dụng. Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp ra đời đã phần nào khắc phục được tình trạng này.
1. Tính chất nước thải
Nước thải từ các KCN xuất phát từ 3 nguồn chính:
Nước thải từ hoạt động sản xuất của nhà máy trong KCN ( hay còn gọi là nước thải sản xuất )
Nước thải từ các hoạt động sinh hoạt của công – nhân viên, khu vực cụm dân cư phụ trợ trong KCN
Nước mưa
Trong KCN có các loai máy sản xuất nhưu may mặc, thực phẩm, điện ử, in ấn bao bì, da giày, hàng hóa thể thao, sản xuất nhựa, cao su, … nên trong nước thải có chứa nhiều chất khó phân hủy và được quy vào loại nước thải nguy hại như: dầu khoáng, kim loaị nặng, … Ngoài ra còn có nước thải của các nhà máy từ quá trình thu gom, rửa nguyên liệu, vệ sinh thiết bị, …
2. Quy trình hoạt động của máy lọc nước công nghiệp:
Nước thải công nghiệp từ các nhà máysẽ được thu gom về bể và toàn bộ nước thải di qua sàn lược rác thô có thiết bị cào tự dộng và gạt rác liên tục, rác được gạt vào thùng chứa nằm trong bể gom. 
Bể gom được xây âm bên dưới. CHúng vừa làm nhiệm vụ gom rác thải từ các nhà máy về để bơm lên hệ thống xử lý vừa là bể lắng cát. 
Nước thải từ bẻ thu gom sẽ được bơm len cụm xử lý chính: đầu tiên sẽ di qua lọc rác tinh, hai máy lọc rác tinh sẽ  giữ lại toàn bộ phần rác có kích thước lớn hơn hặc bằng 0.75 mm trước khi nước thải di tiếp vào bể tách dầu mỡ. Bể tách dầu mỡ có nhiệm vụ tách dầu ra khỏi nước thải bằng hệ thống máng gạt trên bề mặt để cho nước thải khi sang bể SBR được xử lý một cách hiệu quả. Sau khi đã làm xong quy trình từ bể tách dầu mỡ thì nước thải tiếp tục được đưa vào bể điều hòa. Bể điều hòa được xây âm thầm bên dưới cạnh bể tách dầu và nhiệm vụ là điều hòa lưu lượng và chất lượng nước thải dòng vào. 
Trên đây là quy trình của hệ thống xử lý nước thải công nghệp mà chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn. Hy vọng sẽ thật sự bổ ích.
Xem thêm:http://locnuoccongnghiep.com.vn/he-thong-loc-nuoc-dong-binh-hien-dai-nhat-hien-nay-bid46.html
Xem thêm bài viết trước: http://www.sotaydulichbonmua.com/thiet-bi-loc-nuoc-gieng-khoan/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *