Hệ thống tiết niệu và sinh dục

Tưa lưỡi thường gặp ở trẻ sơ sinh hoặc ở người uống kháng sinh như tê-tra-xy-clin hay am-pi-xi-lin.
Trừ trường hợp bắt buộc phải dùng kháng sinh, còn không nên lạm dụng. Bôi trong miệng thuốc tím gen-ti-an. Ăn tỏi hoặc sữa chua cũng có tác dụng. Trường hợp nặng dùng ny-sta-tin.
Mụn nhiệt ở miệng: Khi bị sốt hay cảm lạnh, trong môi và miệng có những mụn nhỏ, màu trắng, đau. Các mụn này sau khi ba ngày có thể mất đi.
Súc miệng bằng nước muối hoặc bôi lên các mụn này nước ô-xy già hay thuốc mỡ coc-ti-cô-ste-rô-it. Kháng sinh không có tác dụng.
Hệ thống tiết niệu và sinh dục
Hệ thống tiết niệu hay bộ máy tiết niệu giúp cho cơ thể loại bỏ các chất thải trong máu, đào thải ra ngoài dưới dạng nước tiểu.
Thận lọc máu tạo nên nước tiểu.
Bàng quang là một túi chứa nước tiểu, khi đầy nước tiểu, bàng quang giãn và to ra.
Niệu quản là các ống dẫn nước tiểu xuống bàng quang.
Niệu đạo hay ống dẫn nước tiểu ra ngoài qua dương vật ở nam giới hoặc qua một lỗ nhỏ ở giữa hai môi âm hộ ở nữ giới.
Bộ phận sinh dục hay cơ quan sinh dục gồm có:
Nam: bàng quang; niệu đạo; ống dẫn tinh; tuyến tiền liệt sinh ra dịch để mang tinh trùng; dương vật hay cơ quan sinh dục nam, tinh hoàn sinh tinh trùng. Đó là những tế bào nhỏ có đuôi, phối hợp với trứng của nữ làm cho người phụ nữ có thai; bìu hay túi đựng tinh hoàn.
Nữ: môi ngoài âm hộ; môi trong; hậu môn hay phần cuối của ruột già; âm vật hay bộ phận rất nhật cảm và được coi như là một dương vật nhỏ; lỗ niệu đạo: lỗ dẫn nước đái ra ngoài; lỗ âm đạo hay lỗ đẻ.
Những bệnh của bộ máy tiết niệu
Có rất nhiều rối loạn khác nhau của bộ máy tiết niệu. Những rối loạn ấy không phải luôn luôn dễ dàng phân biệt được. Có một số rối loạn không nghiêm trọng, nhưng một số rối loạn khác lại rất nguy hiểm. Một bệnh nguy hiểm có thể bắt đầu chỉ bằng những dấu hiệu nhẹ. Thường khó xác định một cách đúng đắn những rối loạn đó nếu chỉ dựa vào một quyến sách như quyển sách này. Cần có hiểu biết chuyên khoa và các xét nghiệm đặc biệt. Nếu được nên hỏi cán bộ y tế.
Những bệnh phổ biến của bộ máy tiết niệu bao gồm:
Nhiễm khuẩn đường tiết niệu không do giao hợp.
Sỏi thận.
Rối loạn tiền liệt tuyến (tuyến to ra, làm đái khó, thường gặp ở người già).
Lậu (đái khó hoặc đái buốc, một bệnh nhiễm khuẩn do giao hợp).
Ở một số nơi trên thế giới, nhiễm sán máng là nguyên nhân phổ biến gây đái ra máu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *