Duy trì sự cân bằng giữa cái đẹp và việc trị an?

 Hà Nội là một điểm du lịch hấp dẫn trong những tour du lịch Châu Á. Dạo này ở Hà Nội, người ta đã xây nhiều bóp cảnh sát phụ ở lác đác khắp Hà Nội, Yên Phụ, Cửa Nam, Bờ Hồ, Quán Thánh… Kiểu bóp như là một cái hòm vuông bốn góc thẳng cạnh, có cửa vào (tất nhiên) và cửa sổ.
 
Việc xây các bóp ấy chẳc là ích lợi nhiều cho việc trị an của thành phố. Chúng tôi xin cũng nhận thế. Và chỗ đặt bóp chắc cũng đã lựa chọn rất tiện lợi nữa.
 
Những bóp khác, chả nói làm gì. Duy chỉ có cái bóp ở Quán Thánh, là làm giảm mất vẻ đẹp của ngôi đền đẹp đẽ ấy. 
 
Tuy rằng người ta đã cẩn thận cho cái bóp ấy – đại để vẫn hình vuông – một hình vuông muốn giống chùa chiền bằng cái mái cong con, bằng vài cái trang điểm theo lối cũ. Nhưng mà cái chùa giả ấy – trong đó thấy cảnh sát thay nhà sư – không đánh lừa được ai hết, nhất là người yêu mỹ thuật, yêu Hà Nội, yêu cải vẻ cổ kính của đền chùa.
 
Chỉ quá một tí nữa, làm xa ra một tí nữa ở phía đường bên kia, hay ở ngay vườn hoa đầu đường Quán Thánh, vườn hoa Eckert, nếu tôi không nhầm, thì có phải hay biết bao không. Gia chi dĩ, những đường vạch thẳng ngay ngắn của vườn hoa ấy lại hòa hợp với cái hình thù vuông vắn của nhà bóp lắm. 
                 
Xem thêm: http://www.galatravel.vn/du-lich-han-quoc-trieu-tien-tl487.html
Tin tức khác: http://www.dulich-danang.info/news_events/Bao_ve_net_dep_cua_cac_cong_trinh_kien_truc_o_Ha_Noi.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *