Da sẽ dễ bị tác động của tia tử ngoại trong nắng làm cho da sạm

Người có da bình thường, không nhất thiết ngày nào cũng dùng sữa rửa mặt, mà chỉ dùng vừa phải, không chà xát mạnh.

Người có da nhờn vừa phải, không cần thiết dùng sữa rửa mặt. Tuy nhiên rong thực tế có hãng sản xuất chế ra sữa rửa mặt ít chất béo hơn dùng cho người có da nhờn, trên nhãn có ghi dành cho người có loại da nhờn. Sữa này sẽ giảm bớt chất nhờn ( nhờ chất tẩy rửa nhẹ), chỉ để lại một ít chất nhờn vừa đủ mịn mát. Việc dùng chúng phải công phu hơn: đầu tiên rửa mặt bằng nước ấm với sữa rửa mặt, sau đó rửa lại thật sạch sữa rửa mặt bằng nước sạch nhiều lần cho se da, rồi vỗ nước vào mặt cho lỗ chân lông se lại.
Sau khi dùng sữa rửa mặt phải bôi một loại kem phụ trợ: Nếu da nhờn, dùng kem hóa lỏng tan ngay sau khi thoa. Nếu da bình thường, dùng kem đặc vừa phải. Nếu da khô phải dùng loại kem chứa nhiều chất béo.
Khi có kem phù trợ thì mỗi ngày với da nhờn có thể rửa mặt vài ba lần, nhưng với người da khô chỉ nên một lần. Bình thường mỗi tuần chỉ nên dùng sữa rửa mặt khoảng ba lần là đủ. Dùng sữa rửa mặt thường xuyên ( hơn ba lần mỗi ngày, kéo dài ) sẽ làm cho da bị mỏng ( do chất tẩy rửa ), da sẽ dễ bị tác động của tia tử ngoại trong nắng làm cho da sạm, nhăn, lão hóa sớm.
Khi dùng sữa rửa mặt hay bất cứ chất tẩy rửa nào cũng phải dùng nước sạch rửa lại cho thật sạch chất tẩy rửa và một số chất dầu còn sót lại; nếu không các chất này sẽ gây hại da mặt. Sau khi đã làm sạch như thế chỉ cần dùng khăn mềm chặm thật nhẹ, không dùng khăn cứng chà xát mạnh, gây tổn thương da.
Sữa rửa mặt làm cho da nhờn hơn dễ bị mụn, nếu đã bị mụn mà dùng sữa rửa mặt thì mụn càng nghiêm trọng hơn. Không thể dùng sữa rửa mặt làm sạch mụn ( như có hãng đã quảng cáo) trái lại phải kiêng sữa rửa mặt, cần dùng thuốc trị mụn đặc hiệu.
Sữa rửa mặt thực chất chỉ là một loại sản phẩm có tính tẩy rửa nhẹ, có thêm chất giữ nước làm ẩm dùng riêng cho da mặt, làm cho da mặt sạch bụi bặm, ẩm, mềm mát, dễ chịu, chứ không phải là sản phẩm dưỡng da, làm đẹp da, trắng da, trị mụn như quảng cáo.
Trên thị trường, sữa rửa mặt là loại mỹ phẩm phong phú nhất bao gồm các sản phẩm của các hãng nước ngoài như Bioré, Hazeline Ponds hoặc của các hãng trong nước Lana, Thorakao như Verlan, Rosé, Mery với các hương liệu hoa bưởi , hoa cúc và các chất thiên nhiên như dưa leo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *