Cơ và dây thần kinh

Nắn xem có các khối u bất thường và các vùng cứng trong bụng không.
Nếu người ốm đau liên tục ở vùng dạ dày, buồn nôn và không đi ngoài được, hãy áp tai trên bụng bệnh nhân như trên hình vẽ;
Lắng nghe xem có tiếng óc ách ở trong ruột không. Nếu bạn không nghe thấy gì sau chừng 2 phút thì đó là một dấu hiệu nguy hiểm (xem mục Những vấn đề cấp cứu ở ruột).
Một cái bụng yên lặng cũng giống như một con chó yên lặng. Hãy coi chừng!
Những hình vẽ dưới đây cho thấy các vùng ở ổ bụng thường bị đau khi bị các bệnh sau: loét (dạ dày), viêm ruột thừa, đau mỏ ác (thượng vị), thoạt tiên đau ở đây, sau đó đau ở đây, túi mật đau thường lan ra sau lưng, gan đau ở đây đôi khi lan ra ngực, hệ thống tiết niệu đau ở giữa hoặc phần dưới của lưng thường đau vòng quanh thắt lưng và lan xuống bụng, viêm hoặc có khối u buồng trứng… đau một bên hoặc cả hai bên, đôi khi lan ra sau lưng, niệu quả, bàng quang. Chú thích: về các nguyên nhân khác nhau của đau lưng, xem mục Đau lưng (chương 13).
Các cơ và dây thần kinh
Nếu một người phàn nàn là bị tê, yếu, hoặc không chỉ huy được một phần của cơ thể, hoặc là bạn muốn thử để tìm các điều đó thì: hãy chú ý đến dáng đi và cách cử động của người đó. Bảo người đó đứng, ngồi, hoặc nắm thật thẳng và so sánh cẩn thận cả hai bên cơ thể của người đó.
Mặt: Bảo người bệnh mỉm cười, cau mặt, mở to mắt và nhắm chặt mắt lại. Chú ý đến bất cứ một dấu hiệu trễ xuống hoặc yếu ớt của một bên nào.
Nếu tình trạng đó xảy ra bất thình lình nhiều hay ít, hãy nghĩ đến một chấn thương ở đâu, đột quỵ, hoặc liệt kiểu ben (Bell).
Nếu nó xảy ra từ từ, có thể có khối u ở não. Hãy hỏi ý kiến thầy thuốc. Ngoài ra cũng kiểm tra xem động tác của mắt có bình thường không, kích thuốc của các đồng tử và người đó nhìn rõ đến mức nào.
Tay và chân: Tìm xem lực cơ có giảm không. Chú ý xem – hoặc do – sự khác biệt về chiều dài của hai tay hoặc hai chân.
Bảo người ốm nắm chặt các ngón tay của bạn để đo sức mạnh ở hai tay của anh ta.
Bảo người ốm đẩy và kéo bàn chân trong khi bạn chống lại bằng tay.
Bất cứ đoạn dây hay vải nào cũng có thể dùng để kiểm tra xem vòng hai tay hoặc hai chân có khác nhau không.
Ngoài ra bảo người ốm giơ thẳng tay và lật sấp rồi lật ngửa hai bàn tay.
Bảo người ốm nằm xuống và lần lượt giơ từng chân lên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *