Chắp mắt

Bịt mắt bình thường sớm ngăn được cho cháu nhỏ khỏi bị lác suốt đời.
Nếu thấy mốt mắt lúc nào cũng nhìn lạc chỗ (có vẻ lác) điều tốt nhất là nên che mắt còn tốt lại. Có thể dùng một loại kính đặc biệt. Mắt lác đôi khi phải mổ, nhưng không phải sau khi mổ sẽ làm cho người lác nhìn rõ hơn.
Chắp mắt (lẹo mắt)
Một nốt đỏ, sưng, mọc ở trong mi mắt, thường ở gần bờ mi. Muốn chữa, dùng gạc nóng, thấm nước muối đắp vào. Tra mỡ kháng sinh mỗi ngày 3 lần có thể ngăn được chắp mắt tái phát nhiều lần.
Mộng thịt
Đó là một mảng thịt dầy trên mảng tiếp hợp mọc dần từ góc mắt vào đến giác mạc, một phần do ánh sáng, gió và bụi gây nên. Đeo kính râm sẽ đỡ khó chịu và làm cho mộng thịt phát triển chậm. Cần phải mổ trước khi mộng thịt lan dần đến con ngươi.
Dùng cách chữa dân gian có hại hơn có lợi.
Xước, sẹo hoặc loét giác mạc
Khi bề mặt rất mỏng và tinh vi của giác mạc bị xước, bị viêm, giác mạc có thể bị loét và đau. Nếu rọi ánh sáng và quan sát kỹ, ta có thể thấy một mảng màu xám hoặc hơi bóng ở trên mặt giác mạc.
Nếu không chữa, loét giác mạc có thể gây mù. Tra mỡ kháng sinh, như pê-ni-xi-lin và băng mắt. Nếu sau 2 ngày không thấy đỡ phải đi khám bệnh.
Sẹo giác mạc không đau, sẹo là một mảng màu trắng. Sẹo có thể là hậu quả của loét giác mạc, bỏng hoặc thương tích khác của mắt. Ghép giác mạc là cách mổ để chữa duy nhất. Phương pháp này đắt tiền nhưng không phải luôn luôn mang lại kết quả tốt. Chỉ mổ khi bệnh nhân bị mù nhưng còn nhận thấy ánh sáng.
Chảy máu ở lòng trắng mắt
Sau khi nâng một vật nặng, ho mạnh (thí dụ ho gà) hoặc bị va chạm vào mắt, một vệt đỏ như máu không đau xuất hiện trên lòng trắng mắt. Đó là hậu quả của mạch máu nhỏ bị vỡ. Chảy máu này không hại gì và sẽ dần dần mất đi, không phải chữa.
Ở trẻ sơ sinh, mắt có thể có những vệt đỏ rất. Cũng không cần phải chữa chạy gì.
Chảy máu sau giác mạc
Chảy máu sau giác mạc là một dấu hiệu nguy hiểm. Thường do chấn thương ở mắt bằng một vật không nhọn, như một cú đấm chẳng hạn. Chữa bằng cách: Băng mắt lại bằng mảnh vải và để người bị nạn nằm vài ngày. Nếu sau vài ngày mắt bị đau nhiều hơn, có thể bị thiên đầu thống, cần cho đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt ngay lập tức.
Mủ sau giác mạc
Có mủ sau giác mạc là một dấu hiệu viêm nặng. Đôi khi thấy có loét giác mạc là dấu hiệu nguy hiểm ở mắt. Dùng pênixilin và đi khám bệnh ngay. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *