Chăm sóc người ốm nặng

Nhưng nếu thời tiết nóng hoặc người ốm bị sốt thì đừng cho đắp gì cả.
Ăn uống chất lỏng
Ở hầu hết tất cả các bệnh, đặc biệt khi bị sốt hoặc đi ỉa lỏng, người ốm phải uống nhiều chất lỏng: nước, nước trà, nước quả ép, nước canh thịt, v.v…
Vệ sinh cá nhân
Điều quan trọng là người ốm phải sạch, phải được tắm hàng ngày. Nếu ốm quá không dậy được thì cho lau người bằng khăn với nước ấm. Quần áo, chiếu trải giường, chăn của người ốm cũng phải sạch. Cẩn thận không để thức ăn rơi ra giường.
Ăn uống tốt
Nếu người ốm thấy thèm ăn, nên cho ăn. Phần lớn các bệnh không đòi hỏi phải kiêng cữ gì đặc biệt. Người ốm phải được uống nhiều chất lỏng và ăn thức ăn bồi bổ cơ thể và có giá trị dinh dưỡng như thịt gà, giò, trứng, thịt, cá, đậu, các loại rau xanh và hoa quả (xem chương 11).
Nếu người ốm quá yếu, cũng cho ăn loại thức ăn này, nhưng làm thành nước ép hoặc nấu súp.
Các loại thức ăn cho năng lượng cũng quan trọng – thí dụ như cháo đặc nấu bằng gạo, khoai tây hoặc sắn. Cho thêm ít đường và đậu thực vật sẽ làm tăng thêm năng lượng. Cũng nên khuyến khích người ốm uống nhiều nước pha đường, đặc biệt khi người đó ăn ít.
Có một số ít bệnh đòi hỏi ăn kiêng đặc biệt. Những vấn đề được giải thích ở các chương sau:
Loét dạ dày và ợ nóng: chương 11
Viêm ruột thừa, đau bụng cấp (trong các trường hợp này không cho ăn gì hết): chương 10
Đái tháo đường: chương 11
Các vấn đề về tim: chương 22
Các vấn đề về túi mật: chương 22
Chăm sóc đặc biệt người ốm rất nặng
Cho ăn uống chất lỏng
Điều cực kỳ quan trọng là cho người ốm rất nặng uống đủ nước. Nếu người ốm uống được ít, cho uống làm nhiều lần từng ít một. Nếu người ốm nuốt được ít, hãy cho từng hớp cứ 5 phút 1 lần.
Hãy tính lượng chất lỏng mà người ốm uống hàng ngày. Một người lớn cần uống 2 lít hoặc hơn mỗi ngày và phải đi giải 3 hoặc 4 lần mỗi ngày. Nếu người ốm không uống hoặc đi giải không đủ lượng nước nêu trên hay bắt đầu có các dấu hiệu kiệt nước, phải khuyến khích uống nhiều hơn. Người ốm phải uống các loại nước có giá trị dinh dưỡng, thường cho thêm chút muối. Nếu người ốm không muốn các loại nước này, hãy cho loại “nước uống để hồi phục nước”. Nếu người ốm không thể uống được loại nước này cho đủ nhu cầu và các dấu hiệu kiệt nước tăng lên, thì cán bộ y tế có thể phải cho tiêm một dung dịch vào tĩnh mạch. Nếu người ốm uống được hớp nhỏ nhiều lần thì không phải tiêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *