Cách phát hiện thiên đầu thống

Muốn đề phòng mù, điều quan trọng là phải biết dấu hiệu của thiên đầu thống và phải đi khám bệnh ngay.
Có 2 thể bệnh thiên đầu thống.
Thiên đầu thống cấp
Bệnh bắt đầu nhức đầu hay nhức mắt đột ngột. Mắt đỏ, nhìn loá. Ấn vào nhãn cầu thấy cứng như hòn bi, có thể nôn, con ngươi bên mắt nở to hơn mắt bình thường.
Nếu không được chữa mắt sớm, thiên đầu thống cấp sẽ gây mù trong vòng vài ba ngày. Thường phải mổ. Phải đi khám gấp.
Thiên đầu thống kinh niên
Áp lực trong mắt tăng từ từ. Thường không thấy nhức. Nhìn mờ dần, bắt đầu nhìn mờ khi nhìn sang bên cạnh và thường người bệnh cảm thấy mình nhìn kém đi. Thử cho nhìn sang bên cạnh để phát hiện bệnh.
Nghiệm pháp để phát hiện thiên đầu thống.
Bảo người ốm bịt một mắt để mắt kia nhìn một vật ở trước mắt. Chú ý khi người ốm bắt đầu thấy ngón tay cử động, khi ta chuyển tay từ sau đầu ra trước. Bình thường bắt đầu thấy ngón tay từ chỗ này. Trong bệnh thiên đầu thống bắt đầu thấy ngón tay ở phía trước, xa hơn.
Nếu phát hiện sớm, dùng thuốc nhỏ (pi-lô-cac-pin) có thể ngăn khỏi bị mù. Liều lượng phải do bác sĩ hoặc cán bộ y tế quyết định, và áp lực trong mắt cũng được đo theo định kỳ. Phải dùng thuốc nhỏ mắt này suốt đời.
Phòng bệnh:
Những người trên 40 tuổi hoặc có họ hàng với người đã bị thiên đầu thống hàng năm phải đi đo áp lực mắt một lần.
Viêm tuyến nước mắt
Dấu hiệu: vùng dưới mát, sát cạnh mũi, bị đỏ, sưng và đau. Chảy nước mắt nhiều. Khi ấn nhẹ lên chỗ sưng, mù có thể chảy ra ở khoé mắt.
Cách chữa:
Đắp gạc nóng
Tra mỡ kháng sinh hoặc nhỏ kháng sinh vào mắt
Dùng pê-ni-xi-lin
Nhìn kém
Trẻ em nhìn kém hoặc bị đau đầu, nhức mắt, khi đọc sách cần đeo kính. Phải cho cháu đi khám mắt.
Người già, không nhìn rõ những vật ở gần là điều bình thường. Nên đeo kính khi đọc sách báo. Nếu có thể được, nên đi thử mắt để biết số kính cần đeo, như thế sẽ tránh phải căng mắt và nhức đầu.
Mắc lác (mắt lé)
Nếu trẻ mới đẻ hoặc một trẻ em bị lác (lác trong hay lác ngoài), lấy miếng vải bịt mắt còn tốt lại.
Nếu có thể được, làm như vậy cho trẻ từ lúc cháu được 6 tháng. Nên che con mắt bình thường cho đến khi mắt lác nhìn được thẳng. Nếu trẻ được 6 tháng, chỉ cần một hay 2 tuần là giải quyết xong, ở các cháu lớn tuổi hơn, phải mất nhiều thời gian hơn. Trẻ trên 7 tuổi phải mất 12 năm. Vì vậy đối với các cháu lớn tuổi phải hỏi ý kiến thầy thuốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *