Các dấu hiệu của bệnh

Chú ý đến bất cứ dấu hiệu yếu ớt hoặc run rẩy nào.
Nếu lực cơ giảm hoặc toàn bộ cơ thể yếu, nên nghĩ đến suy dinh dưỡng, hay là một bệnh mãn tính (bệnh kinh niên) như bệnh lao.
Nếu lực cơ giảm và yếu ớt là thất thường hoặc một bên nặng hơn, thì ở trẻ em trước hết hãy nghĩ đến bệnh bại liệu trẻ em, ở người lớn hãy nghĩ đến một bệnh ở lưng, như cấn thương ở lưng hoặc ở đâu, hoặc là bị trúng gió.
Kiểm tra sự cứng nhắc hoặc sức căng (trương lực) của các cơ:
Nếu hàm bị cứng hoặc không há ra được, hãy nghi là bị uốn ván.
Nếu cổ hoặc lưng bị cứng và uốn cong ra sau, ở một đứa trẻ bị ốm rất nặng, hãy nghi ngờ viêm màng não. Nếu đầu không cúi xuống hoặc không gập vào giữa hai đầu gối thì có thể đúng là viêm màng não.
Nếu một đứa trẻ thường xuyên có một vài cơ bị cứng và có các động tác kỳ quặc hoặc giật giật thì có thể nó bị liệt cứng.
Nếu các động tác giật và kỳ quặc xảy ra bất thình lình với tình trạng mất ý thức, tức là nó bị co giật. Nếu luôn luôn co giật hãy nghĩ đến bệnh động kinh. Nếu các động tác đó xảy ra khi trẻ ốm thì nguyên nhân có thể là do sốt cao hoặc kiệt nước hoặc uốn ván…
Để thử các phản xạ của một người khi bạn nghi ngờ bị uốn ván, xem mục Uốn ván.
Để kiểm tra sự mất cảm giác ở bàn tay, bàn chân hoặc các bộ phận khác của cơ thể
Bảo người ốm bịt mắt lại. Khẽ chạm hoặc châm vào da ở nhiều chỗ khác nhau. Bảo người óm nói “có” nếu có cảm giác biết (va chạm hoặc đau).
Mất cảm giác ở ngay trong hoặc ở cạch các vết, các mảng thì có thể là bệnh phong.
Mất cảm giác ở cả hai tay hoặc hai chân có thể bị đái tháo đường hoặc bệnh phong.
Mất cảm giác chỉ ở một bên người thôi, có thể do một bên ở lưng hoặc do chấn thương.
Chăm sóc người bệnh như thế nào?
Bệnh tật làm suy yếu cơ thẻ. Để giành lại sức khoẻ và bình phục mau chóng cần phải có một sự săn sóc đặc biệt.
Chăm sóc người ốm thường là khâu quan trọng nhất trong việc chữa bệnh.
Thuốc men, thường không cần thiết. Nhăng chăm sóc bao giờ cũng quan trọng. Những điều sau đây là cơ sở của một sự săn sóc tốt.
Tiện nghi cho người ôm
Người ốm phải được nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh và đủ tiện nghi, có nhiều ánh sáng và không khí trong lành. Không để người ốm nóng quá hoặc lạnh quá. Nếu trời lạnh hoặc người ốm bị rét run, cho đắp một cái chăn hoặc một khăn trải giường. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *