Bệnh về mắt

Nếu loét giác mạc và chữa đúng cách, mủ sau giác mạc sẽ tự nó hết.
Đục nhân mắt (Đục thuỷ tinh thể)
Trong bệnh này nhân mắt ở sau con ngươi sẽ trở nên trắng như mây, khiến cho con ngươi có màu xám hay trắng khi chiếu một luồng ánh sáng vào mắt. Đục nhân mắt rất hay gặp ở người già nhưng cũng có khi – tuy rất hiếm – gặp ở trẻ nhỏ. Nếu một người bị mù vì đục nhân mắt, nhưng còn có thể nhận biết chỗ sáng, chỗ tối, khối di chuyển, mổ có thể làm mắt đó nhìn trở lại được. Tuy nhiên sau khi mổ, người đó phải đeo kính có số cao và phải mất một thời gian mới quen được. Dùng thuốc không làm khỏi được đục nhân mắt.
Quáng gà và khô mắt (Thiếu vi-ta-min A)
Bệnh này thường gặp ở trẻ em từ 2 đến 5 tuổi do trong thức ăn thiếu vi-ta-min A. Nếu không sớm phát hiện và chữa có thể dẫn đến mù.
Dấu hiệu:
Thoạt nhiên, trẻ em bị quáng gà tức là không nhìn thấy rõ trong bóng tối như những người khác.
Sau đó mắt bị khô. Màng tiếp hợp mắt vẻ bóng và bắt đầu nhăn nheo lại.
Những mảng bong bóng nhỏ màu xám xuất hiện trên mắt.
Khi bệnh nặng lên, cả giác mạc cũng khô và có thể có những hố nhỏ.
Rồi giác mạc cũng có thể nhanh chóng mem đi, phồng ra, thậm chí có thể vỡ. Thường không thấy đau. Mù có thể xảy ra đến do hậu quả của nhiễm khuẩn, sẹo hay tổn thương khác.
Khô mắt thường bắt đầu hoặc nặng lên khi trẻ bị một bệnh khác như ỉa chảy, ho gà, lao. Cần phải khám mắt cho những trẻ bị ốm và thiếu cân.
Phòng và chữa bệnh
Có thể phòng khô ắt bằng cách ăn thức ăn chưa nhiều vi-ta-min A. Làm như sau:
Cho trẻ bú sữa mẹ đến lúc trẻ được 2 tuổi, nếu có thể được.
Sau 6 tháng đầu, bắt đầu cho trẻ ăn thức ăn có nhiều vi-ta-min A như rau có lá xanh sẫm, quả có màu vàng hay đỏ. Sữa, trứng, gan, bầu dục cũng chứa nhiều vi-ta-min A.
Nếu trẻ không thích những loại trên, hoặc có dấu hiệu quáng gà hay khô mắt cho uống vi-ta-min A 200000 đơn vị (60 mg rê-ti-nôn), uống 6 tháng một lần. Không cho trẻ dưới 6 tháng tuổi dùng.
Nếu bênh trở nên trầm trọng, cho trẻ uống một viên vi-ta-min A 200000 đơn vị. Nếu sau một tuần, mắt không đỡ, cho uống thêm một viên nữa.
Lời dặn: Dùng quá nhiều vi-ta-min A sẽ gây độc. Mỗi tuần không cho quá 200000 đơn vị hoặc tổng liều không cao quá 1.000.000 đơn vị (5 viên).
Nếu tình trạng mắt của trẻ nặng lên, giác mạc bị đục rõ hay lồi ra phải cho đi khám bệnh. Băng ngay mắt trẻ lại, cho uống vi-ta-min A ngay, tốt nhất là trên 100.000 đơn vị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *