Vì sao khi quả bóng bàn bị bẹp nhúng nước nóng lại phồng lên?

Có thể nói bóng bàn là môn thể thao rất phổ biến hiện nay và đang được rất nhiều người yêu thích bởi nó không chỉ rèn luyện sức khỏe chúng ta mà còn giúp cho các kỹ năng của mỗi người trở nên thuần thục. Thêm vào đó chúng ta còn có thể tăng khả năng chịu đựng cũng như đức tính kiên trì trong quá trình luyện tập. Với Quả bóng bàn, đây là một vật hết sức quen thuộc không chỉ là một dụng cụ luyện tập thể dục thể thao mà nó còn ứng dụng được rất nhiều trong các lĩnh vực khác của cuộc sống. Tuy nhiên có một hiện tượng mà rất nhiều người vô cùng thắc mắc đó chính là tại sao khi quả bóng bàn đang bị bẹp khi chúng ta nhúng vào nước nóng thì chúng lại phồng lên như ban đầu. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau giải thích hiện tượng lý thú trên.
Trong luyện tập thể thao nhất là đối với môn bóng bàn khi chúng ta không thể thiếu được những dụng cụ thể thao cần thiết. Với bộ môn này thì ngoài bàn bóng bàn vợt bóng bàn thì điều tất yếu cần phải có đó chính là quả bóng bàn. Trong quá trình luyện tập bất kể bạn là tay chơi chuyên nghiệp hay là dân không chuyên thì việc phải sử dụng qua nhiều quả bóng bàn là điều không thể tránh khỏi. Bên cạnh đó do được làm bằng nhựa nên quả bóng bàn cũng rất dễ bị hư hỏng và thường xuyên phải thay mới. Và một trong số nguyên nhân chính đó chính là quả bóng bàn bị bẹp do lực tác động quá mạnh. Để khắc phục tình trạng này chúng ta có thể nhúng vào nước nóng để móng đàn có thể phồng lên như ban đầu và tiếp tục luyện tập.
Lý giải cho hiện tượng này rất nhiều giả thiết đã được đưa ra nhưng dựa theo vật lý thì sau đây chính là xem là chính xác nhất. Khi quả bóng bàn bị bẹp Tức là không khí trong đó bị ép lại, gặp nước nóng thì không khí bên trong quả bóng cũng nóng lên. Đúng theo cơ chế “lạnh co lại, nóng giãn nở” thì không khí ở trong đó sẽ giãn nở ra và giúp quả bóng được phồng lên trở lại như hình dáng ban đầu. Và đây cũng là cách lý giải được nhiều người công nhận nhất và phù hợp nhất hiện nay.
Có vẻ Đây là một hiện tượng nếu như nhìn ban đầu sẽ rất khó để lý giải nhưng khi áp dụng được các tính chất vật lý cơ bản thì chúng ta hoàn toàn có thể giải thích được chúng theo khoa học. Vì vậy mong rằng bài viết này của chúng tôi đã giúp các bạn có thể giải đáp được phần nào thắc mắc của mình về hiện tượng trên.