Phải làm sao để đòi nợ khi bạn không có bằng chứng

 Trong cuộc sống không thiếu trường hợp vì quá thân thiết, tin tưởng người quen, bạn bè hoặc thậm chí là người thân cho vay một khoản tiền lớn mà bạn không có một giấy tờ gì chứng minh được khoản vay này. Nếu như không máy những người đi vay họ không trả lại số tiền đó thì bạn sẽ phải rơi vào tình huống cực kỳ khó xử, trong trường hợp này thì bạn nên làm như thế nào.
Theo quy định của điều 471 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì hợp đồng vay tài sản chính là sự thỏa thuận giữa các bên. Theo đó thì bên cho vay được giao tài sản cho bên vay. Khi đến hạn ghi trong hợp đồng bên đi vay phải hoàn trả lại số tài sản bên đi vay vay theo đúng số lượng, chất lượng và phải chi trả lãi nếu như có thỏa thuận hợp pháp theo đúng quy định.
Việc bạn cho một người khác vay tiền được coi là những thỏa thuận dân sự. Pháp luật Việt Nam có quy định rằng giao dịch dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng những hành vi cụ thể.
Cũng theo điều 10 Luật giao dịch điện tử năm 2005 thì thông điệp dữ liệu được thể hiện dưới hình thức trao đổi dữ liệu điện tử, chứng từ điện tử, thư điện tử, điện tín, điện báo, fax cũng như những hình thức tương tự khác.
Theo các Luật sư thì để có được bằng chứng chứng minh tốt nhất tại Tòa án thì bạn nên nhờ Thừa pháp lập lại vi bằng để ghi nhận đầy đủ những nội dung thông tin nhắn trên điện thoại và email để có thể làm bằng chứng trước tòa.
Nếu như bên cho vay đã có được đầy đủ bằng chứng chứng minh được người vay tiền của bạn đã vi phạm phải nghĩa vụ phải trả lịa cho bạn số tiền đó thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án có thẩm  quyền giải quyết buộc người vay tiền phải có nghĩa vụ trả tiền vay cho bạn theo dúng như quy định.
Nếu như trong trường hợp bên cho vay không biết được nơi cư trú cũng như làm việc của bị đơn thì bạn hoàn toàn có thể khởi kiện bị đơn tại những tòa án nơi bị đơn cư trí làm việc cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết.
Trên đây chính là một số lưu ý mà những đơn vị cho vay tiền nhanh ở hà nội có thể áp dụng nếu như gặp phải trường hợp người đi vay không hoàn trả lại tiền theo đúng như quy định. 
Xem thêm: