Mẹo quản lý thời gian hiệu quả

 Một ngày có 24 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, với nhiều người, dường như thời gian này chưa đủ, thậm chí họ ước rằng một ngày nên có 48 tiếng. Như vậy, thời gian mong ước đã gấp đôi thời gian thực tế. Tuy nhiên, điều này chắc chắn không thể xảy ra và cách thức đơn giản nhất mà mọi người có thể thực hiện là sắp xếp lại mọi thứ. Mẹo quản lý thời gian dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ.

Thực tế chúng ta không thể kéo dài thời gian thêm. Hơn nữa, theo nghiên cứu khoa học, 24h đồng hồ là thời gian thích hợp để bạn lao động và nghỉ ngơi. Chính vì vậy, con người mới là yếu tố quyết định thời gian có được sử dụng hợp lí hay không. Đây cũng là nguyên nhân có những người biết cách tận dụng thời gian hiệu quả và những người chưa biết cách sử dụng.
Lên kế hoạch cụ thể cũng như dự trù những việc cần làm. Điểm khác biệt giữa người thành công và thất bại là người thành công biết họ muốn làm gì và cần làm gì để thực hiện. Khi vạch rõ những việc cần làm, chúng ta sẽ biết cách thực hiện chúng cho đơn giản nhất. Đồng thời, khi có mục tiêu, chúng ta sẽ phấn đấu để thực hiện. Trong khi đó, nếu không biết mình muốn và cần làm gì thì trong quá trình làm chúng ta sẽ vô cùng hoang mang. Không kiên định mục đích cũng là nguyên nhân khiến người ta hay bỏ cuộc khi gặp một chút khó khăn, đồng thời dễ bị chi phối hay tác động bởi các yếu tố ngoại cảnh. Đây là mẹo quản lý thời gian hiệu quả.
Tuy nhiên, kế hoạch không phải lúc nào cũng diễn ra theo đúng như tính toán của con người. Có rất nhiều yếu tố chi phối và có thể khiến kế hoạch của bạn bị tác động. Chính vì vậy, để không quá bất ngờ, khi vạch ra những việc cần làm bạn cũng nên dự trù những tình huống có thể xảy ra để có biện pháp khắc phục hiệu quả nhất.
Sắp xếp công việc theo mức độ quan trọng cũng như tính cấp thiết. Có vô số các việc mà bạn muốn làm. Tuy nhiên, không phải điều gì cũng cần làm luôn. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc kĩ lưỡng xem nên thực hiện việc nào trước vì quỹ thời gian là có hạn. Hơn nữa, nhiều việc nhỏ có thể tranh thủ thực hiện trong khi làm các việc khác. Quản lý thời gian hiệu quả cần bắt đầu từ những điều nhỏ nhất.
Quản lý thời gian khoa học không đơn giản là việc bạn tăng cấp năng suất lao động mà cần đảm bảo giữa thời gian lao động với thời gian nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng sống.
Xem thêm: