Cách lựa chọn dây nhảy cáp quang cho hệ thống mạng

Dây nhảy cáp quang là một thiết bị chuyên dùng để kết nối giữa hộp phối quang ODF và bộ chuyển để tạo ra một sản phẩm công nghệ hoàn hảo trong lĩnh viễn thông. Chính vì lẽ đó, mà dây nhảy quang trở thành một thành phần không thể thiếu trong hệ thống cáp mạng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dây nhảy với chất lượng và giá thành khác nhau cho nên việc lựa chọn day nhảu cáp quang cũng trở nên khó khăn hơn đối với các nhà thi công. Ngày nay, yếu tố lợi nhuận được đặt lên hàng đầu nên một số nhà thầu thi công đặt yếu tố này lên trên hết, vì thế họ thường chọn dây nhảy quang có giá thành thấp thay vì lựa chọn dây nhảy cáp quang đắt tiền có chất lượng cao.

Song, họ lại không biết được những ảnh hưởng tiêu cực mà nó tác động tới toàn bộ hệ thống như: không được đáp ứng đủ chỉ tiêu về hiệu suất các chỉ số suy hao, nhiễu…hoặc có thể làm lỗi toàn bộ hệ thống. Lúc đó, khoản chi phí để khắc phục và sửa chữa những lỗi trên còn cao hơn nhiều lần so sới chi phí đâu tư ban đầu phải bỏ ra khi mua loại dây nhảy cáp có chất lượng cao hơn.

Bên cạnh việc quan tâm chất lượng của dây nhảy quang thì các nhà thầu thi công cũng cần quan tâm tới các yêu tố khác như tỉ lệ suy hao, cường độ tín hiệu, khả năng tái sử dụng, khả năng quản lý khi lựa chọn day nhảy cáp quang cho hệ thống mạng. Cụ thể như sau:

Tỉ lệ suy hao

Dây nhảy cáp quang có tỳ lệ suy hao càng thấp thì xác xuất hệ thống gặp lỗi càng ít, còn ngược lại nếu dây nhảy quang có tỳ lệ suy hao càng cao thì xác xuất hệ thống gặp lỗi càng nhiều. Tỳ lệ suy hao tối đa cho phép là 0.75 dB đối với một kết nối đối của hai loại dây nhảy cáp quang có đầu nối chuẩn là LC và SC.

Cường độ tín hiệu

Cường độ tín hiệu càng mạnh thì sự cố lỗi mạng diễn ra càng thấp, cường độ tín hiệu yêu thì khả năng lỗi mạng xảy ra càng nhiều.

Khả năng quản lý

Đa phần khi dùng dây nhảy cáp quang người sử dụng rất ít khi quan tâm đến việc quản lý dây. Hầu hết, người sử dụng thường chọn những dây nhảy cáp quang có vỏ bọc dày hơn, với suy nghĩ nó sẽ tốt hơn, chắc chắn hơn, nhưng suy nghĩ đó không phải trong trường hợp nào cũng chính xác. Vì một trung tâm dữ liêu có mật độ sử dụng cáp với số lượng lớn và có lớp vỏ bọc quá dày sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc như: hệ thống mạnh bị quá tải, tổn hại sợi cáp, mặc phải các lỗi diển hình như macro bend hoặc micro bend.

Khả năng tái sử dụng

Cách hiểu ngắn gọn và đơn giản nhất về khả năng tái sử dụng của dây nhảy cáp quang được hiểu là số lần cắm/rút của một dây nhảy quang. Như đã biết, bằng mắt thường chúng ta khó có thể phân biệt được đâu là dây nhảy quang tốt, đâu là dây nhảy quang kém chất lượng, tuy nhiên sau một vài lần sử dụng bạn có thể cảm nhận cũng như nhận biết được dây nhảy có chất lượng kém. Vì vậy để chắc chắn rằng bạn mua được dây nhảy quang tốt hãy đến với công ty Yokosuka để chọn mua sản phẩm hàng chính hãng.

Xem thêm tại:

http://sukienthethaotrongnuoc.com/cau-tao-va-dac-diem-cua-mang-xong-cap-quang-12fo/