Các thiết bị phòng cháy chữa cháy cần phải có trong nhà

 Ngày nay, tình trạng hỏa hoạn xảy ra rất nhiều gây nhiều thiệt hại cho người và của. Qua phương tiện thông tin đại chúng, bạn cũng có thể thấy rất nhiều vụ cháy lớn gây thương vong tổn thất về người như vụ cháy quán karaoke hay cháy chung cư 27 tầng ở Anh là một ví dụ điển hình. Nhận thấy điều đó, mỗi gia đình nên trang bị cho mình Các thiết bị phòng cháy chữa cháy đề phòng khi hỏa hoạn xảy ra, kịp thời ngăn chặn. Bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số thiết bị như sau:

Nước: Chúng ta đều biết nước rất quan trọng trong cuộc sống của con người. Đặc biệt nó rất cần thiết để dập tắt đám cháy khi hỏa hoạn xảy ra. Nước có các đặc điểm, tác dụng chính:
 Nước có khả năng thu nhiệt lớn, làm lạnh đám cháy, giúp mau dập lửa.
Nước bốc hơi tạo thành màng ngăn oxy với vật cháy
Tuy nhiên, bạn không nên dập tắt lửa bằng nước trong một số trường hợp như đám cháy xăng, dầu hay chập điện. Đối với những đám cháy xăng dầu, khi bạn càng đổ nước vào sẽ càng làm lan xăng ra do đó đám cháy sẽ lan rộng hơn. Còn với sự cố chập điện, nếu bạn dùng nước để dập rất có thể điện sẽ truyền qua nước khiến bạn bị giật. 
Cát: Cát cũng được sử dụng nhiều để dập tắt các đám cháy như nước. Do nó có tác dụng làm ngạt và khả năng làm lửa cháy chậm lại. Cát thường được sử dụng trong những đám cháy chất lỏng như xăng dầu để ngấm hết chất lỏng, làm bờ ngăn đám cháy lan rộng.
Bột chữa cháy: Hẳn là bạn đã nghe nhiều đến nó. Bột chữa cháy gồm hai loại dung dịch tạo bọt chính là:
+ Dung dịch nhôm Sunfat  (Al2 (SO4), (ký hiệu A).
+ Dung dịch natri hidrocacbonat (NaHCO3) – (Ký hiệu B).
Bột chữa cháy cũng được sử dụng trong các đám cháy chất lỏng như xăng dầu do tính chất của hai loại dung dịch trên.
Bình cứu hỏa bằng khí CO2
Bình chữa cháy CO2 được con người sử dụng rất phổ biến bởi tính hiệu quả cao của nó khi sử dụng trong các đám cháy. Tuy có nhiều hình dạng, kích thước khác nhau do nhiều nước sản xuất nhưng nó đều dựa trên một nguyên lí chung. CO2 là loại khí trơ không mùi, không màu, không dẫn điện nặng hơn không khí 15 lần.
1.Cấu tạo bình CO2 gồm có 3 bộ chính.
Vỏ bình CO2 được làm bằng kim loại chịu áp lực cao 250kg/cm
Hệ thống van nạp khí xả, van an toàn.
Vòi loa phun: làm bằng vật liệu chịu nhiệt cách điện.
Khi xảy ra cháy mang bình CO2 đến dập đám cháy như sau:
Rút chất an toàn hoặc bỏ kẹp chì.
Một tay cầm loa phun vào đám cháy cho tới khi đám cháy tắt.
Khi phun đứng ở đầu chiều gió, không cầm tay vào các vị trí nối liên kết với loa phun, không phun vào nguời vì có thể gây bỏng lạnh hoặc CO2 đậm đặc quá gây ngạt.

Xem thêm tại: